Các doanh nghiệp bán lẻ cần nhìn lại mình sau dịch SARS – CoV -2

Bên cạnh ngành hàng không, du lịch có thể nói bán lẻ là ngành chịu tổn thất không hề nhỏ do dịch bệnh SARS – CoV -2 gây ra.
Bên cạnh ngành hàng không, du lịch có thể nói bán lẻ là ngành chịu tổn thất không hề nhỏ do dịch bệnh SARS – CoV -2 gây ra

Người tiêu dùng đi lại , mua sắm với tần suất thấp hơn trước, thậm chí việc cân đối nhu cầu chi tiêu cho các nhóm bán lẻ của nhiều cá nhân, gia đình cũng thay đổi theo
Nhóm trung tâm thương maị – Tại Aeon Việt Nam, số lượng khách giảm 20-35%, duy nhất các mảng đồ ăn nhanh, đồ khô, nước rửa tay , khẩu trang bán nhanh và nhiều hơn trước

Nhóm điện máy : Doanh thu nhóm này giảm đến 30 -40%, số liệu do Media mart công bố Riêng nhóm hàng máy sấy, máy hút ẩm, máy lọc không khí, số lượng bán có khá hơn.
Bộ Công thương cho biết, doanh thu bán lẻ tháng 1/2020 đạt 346.200 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng khả năng tháng 2 sẽ không đạt được mức tăng trưởng như vậy.
Điều đáng chú ý, tháng 1/2020 là khoảng thời gian có nhu cầu tăng lên về mua sắm Tết, nhưng doanh số chỉ tăng trưởng chưa đến 7% là một mức khá thấp. Trong khi doanh thu giảm thì chi phí của các đơn vị bán lẻ như khấu hao tài sản, tiền thuê địa điểm, chi phí nhân công, vận chuyển… hầu như không có thay đổi, như vậy lợi nhuận ròng của các đơn vị bán lẻ chắc chắn sẽ giảm sút.
Tình hình trên không chỉ diễn ra ở kênh thương mại hiện đại mà còn diễn ra ở các chợ dân sinh, nơi chiếm tỷ trọng 70-75% doanh số bán hàng tiêu dùng cho xã hội. Khảo sát ở một số chợ cho thấy doanh số đều bị sụt giảm khi có dịch, tương tự như ở kênh bán hàng hiện đại.
Vậy các doanh nghiệp cần nhìn lại mình như thế nào?
Nâng cao chất lượng hàng hóa, nhất là ở các siêu thị và trung tâm thương mại, nơi người tiêu dùng thường đặt niềm tin cao nhất.
Về giá cả, cần rà soát lại các mức giá vô lý, không hợp lý do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan để kéo giá về một mức mà thị trường có thể chấp nhận được và mang tính cạnh tranh cao giữa các kênh bán lẻ.

Đây cũng là cơ hội để tiếp tục đổi mới tác phong, thái độ phục vụ người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu một cách bền vững. Văn hóa kinh doanh càng phải được đề cao. Trong giai đoạn này, những hành vi bán hàng lợi dụng có dịch để trục lợi phải bị phê phán và xử lý kịp thời.
Mối quan hệ giữa kênh bán lẻ với nhà cung ứng, nhà sản xuất phải bình đẳng, có trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau. Những cuộc giải cứu của siêu thị đối với thanh long, dưa hấu như vừa qua là tốt, nhưng vẫn còn có những điều tiếng về việc đàm phán giá hàng giải cứu, mang sức ép của một số đơn vị bán lẻ đối với những người đang ở thế bị động. Bán xong 1kg dưa hấu mà nông dân chỉ còn 1000đ thì sự giải cứu này hình như còn mang tính áp đặt và chưa được trọn vẹn.
Plus cũng tin tưởng rằng, thời điểm này những tổ chức cá nhân làm nhiệm vụ trong ngành bán lẻ sẽ nắm bắt cơ hội để tự giác đổi mới mạnh mẽ bản thân mình trong thời bình cũng như lúc có dịch để phát triển vững chắc hơn.