Marketing và Pr khác nhau như thế nào ?

Trong thời đại bùng nổ của các kênh truyền thông , việc nhiều doanh nghiệp có xu hướng hợp nhất bộ phận PR và Marketing khiến hai lĩnh vực này thường bị nhầm lẫn. PR và marketing ngày nay có mối quan hệ gần gũi với nhau, tuy nhiên lại thực hiện những chức năng khác biệt. Trong bài viết này hãy cùng Plus Agency tìm hiểu và phân biệt hai lĩnh vực này nhé.

  1. Về mục đích : Pr được coi như 1 nhà ngoại giao trong doanh nghiệp, Pr đảm nhiệm nhiệm vụ duy trì hình ảnh tích cực và mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với những người có lợi ích với tổ chức, doanh nghiệp, những người này là ai : Là khách hàng, báo chí, nhà đầu tư, chính quyền. Có thể nói PR không can thiệp quá nhiều vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Marketing là lĩnh vực gắn liền với hoạt động kinh doanh, tác động trực tiếp tới việc tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp, chiến lược marketing không nhất thiết lúc nào cũng là nhà ngoại giao để dung hòa lợi ích giữa các bên, đôi khi nó chỉ phục vụ lợi ích của 1 đối tượng.

  1. Hoạt động

Nếu như PR là những công việc liên quan đến liên hệ báo chí , tổ chức sự kiện, hội thảo, từ thiện , truyền thông trên mạng xã hội về sự kiện thì Marketing là chiến lược từ xây dựng chiến lược marketing tới việc thực thi , trưng bày, lên kế hoạch quảng cáo trên các kênh.

  1. Đối tượng

Nếu đối tượng của Pr hướng tới khá rộng là khách hàng, nhà đầu tư, chính quyền, đối tác thì đối tượng Marketing lại hẹp hơn rất nhiều, đó là khách hàng nếu đó là các doanh nghiệp B2C và là đối tác kinh doanh nếu bạn là doanh nghiệp B2B

4 Chi Phí

Chi phí dành cho các hoạt động PR và Marketing của các doanh nghiệp là khác nhau tuy nhiên chi phí cho hoạt động marketing sẽ đắt hơn Pr rất nhiều .

Vì sao ngày nay PR và Marketing lại hợp nhất ở nhiều doanh nghiệp

  • Báo chí dần mất đi vị thế đặc quyền của mình
  • Quyền lực của khách hàng gia tăng trên mạng xã hội, các kênh truyền thông họ sẵn sàng lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình, yêu cầu các doanh nghiệp không chỉ kinh doanh tốt mà còn phải thực hiện tốt các trách nhiệm với xã hội

 

  • Bản thân pr tự đánh mất vị trí, sức mạnh của mình do chất lượng và yêu cầu công việc đều có xu hướng giảm

 

Plus Agency hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ nắm rõ được bản chất cốt lõi của PR và Marketing để có những lựa chọn và quyết định đúng đắn.